เทคนิคเคลียร์หนี้ให้หมดไว รู้ไว้ไม่ทิ้งภาระให้คนข้างหลัง

เทคนิคเคลียร์หนี้ให้หมดไว รู้ไว้ไม่ทิ้งภาระให้คนข้างหลัง

เป็นหนี้ต้องเคลียร์! บอกต่อเทคนิคชำระหนี้ให้หมดไว

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตใจแย่เพราะหนี้และสุขภาพทางการเงินของหลายคนด้วย เพราะวิกฤตนี้ทำให้คนจำนวนมากต้องดิ้นรนเพื่อหารายได้ให้เพียงพอจุนเจือครอบครัว กิจกรรมบางประเภทซบเซาจนต้องปิดกิจการไปแบบถาวร ทำให้หลายครอบครัวต้องเผชิญหน้ากับแรงกดดันของภาระหนี้สิน ตามเช็ดตามล้างกันแบบไม่พัก ทั้งหนี้บ้าน หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต และอีกสารพัดหนี้ที่นับไม่ถ้วน

แต่เมื่อมีหนี้ก็ต้องตามชำระหนี้สินให้ครบ ซึ่งจริง ๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเกินตัว หากคุณรู้จักวางแผนในการชำระหนี้ให้ดี เพื่อช่วยเหลือคุณอีกทางวันนี้เรามีเทคนิคเคลียร์หนี้ให้หมดไว รู้ไว้ไม่ทิ้งภาระให้คนข้างหลังมาฝากกัน

เทคนิคเคลียร์หนี้ให้หมดไว ทำอย่างไร

จัดลำดับความสำคัญของหนี้สิน

อันดับแรกคุณต้องเริ่มจากรวมยอดเงินทั้งหมด ทั้งรายรับและรายจ่ายแต่ละเดือน รวมไปถึงรายการชำระหนี้และดอกเบี้ย จากนั้นจึงนำมาคำนวณหาเงินคงเหลือจากการชำระหนี้ในแต่ละเดือน และจัดลำดับการชำระหนี้ให้ชัดเจน อาจจะเรียงตามวันที่กำหนดครบชำระหรือเลือกเอาหนี้ที่มียอดดอกเบี้ยสูงสุด เพื่อลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวก็ได้

เป็นหนี้ต้องเคลียร์! บอกต่อเทคนิคชำระหนี้ให้หมดไว
เป็นหนี้ต้องเคลียร์! บอกต่อเทคนิคชำระหนี้ให้หมดไว

วางแผนชำระหนี้

เมื่อเห็นภาพรวมของหนี้ที่มีอยู่และค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้วที่ต้องชำระในแต่ละเดือนแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการวางแผนชำระหนี้สิน สามารถแบ่งออกได้ 2 วิธี ดังนี้

  1. วิธีการชำระเงินแบบหิมะถล่ม (Avalanche) เป็นการเลือกชำระหนี้ทั้งหมด โดยการชำระเงินแบบขั้นต่ำ หลังจากนั้นนำเงินที่เหลือมาชำระหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุด ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดเงินในส่วนของค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยได้
  2. วิธีการชำระเงินแบบบอลหิมะ (Snowball) เลือกชำระหนี้ทั้งหมด โดยการชำระเงินแบบขั้นต่ำเช่นกัน ด้วยการนำเงินที่เหลือมาชำระหนี้ที่มีจำนวนเงินน้อยที่สุดก่อน วิธีนี้จะทำให้ปลดหนี้ก้อนเล็กได้อย่างรวดเร็ว

โอนหนี้บัตรเครดิต

การโอนย้ายยอดหนี้จากบัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยสูงไปบัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่า จะช่วยให้คุณสามารถนำเงินมาชำระหนี้ได้มากขึ้นเมื่อเทียบกับการเสียเงินไปกับดอกเบี้ยสูง แต่ในปัจจุบันบัตรเครดิตบางเจี้ข้อเสนอดอกเบี้ย 0% ให้กับลูกค้าใหม่ ยังไงก็ลองศึกษาเพิ่มเติม

ขยายเวลาชำระหนี้

ปัจจุบันมีบริษัทบัตรเครดิตและสถาบันการเงินบางแห่งที่ยินดีช่วยขยายเวลาการชำระหนี้ เพื่อให้คุณได้ได้เพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้มากขึ้น สำหรับการขยายเวลาชำระหนี้สามารถโทรติดต่อสถาบันการเงินนั้น ๆ ได้เลย แต่ถึงอย่างไรควรตรวจสอบข้อกำหนดและเงื่อนไขให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันเงื่อนไขบางประการที่อาจส่งผลกระทบในระยะยาว

ทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ

หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เช่น ผู้กู้หรือผู้ขอสินเชื่อเกิดล้มป่วยและเสียชีวิตอย่างกะทันหัน และในขณะเดียวกันยังผ่อนชำระหนี้สินไม่ครบ อาจเกิดปัญหาทำให้คนในครอบครัวต้องตามชำระหนี้ให้ตามหลัง เพื่อป้องกันไว้ควรทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นมาจริง ๆ ทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงินจะทำการชำระหนี้แทน วิธีนี้เหมาะมากสำหรับคนที่มีหนี้สินระยะยาว ที่สำคัญปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแค่ตัวเลือกสินเชื่อที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังมีสินเชื่อสำหรับผู้ขอสินเชื่อด้วยหลักทรัพย์อย่างรถจักรยานยนต์และรถยนต์ให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วย ถือว่าดีมาก ๆ หมดห่วงเรื่องการทิ้งภาระได้เลย

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคเคลียร์หนี้ให้หมดไว รู้ไว้ไม่ทิ้งภาระให้คนข้างหลังที่เรานำมาฝาก นอกจากนี้การเลือกทำประกันสุขภาพดี ๆ ไว้สักเล่ม ยังช่วยเป็นหลักประกันได้ว่าหากวันหนึ่งที่คุณเจ็บป่วยหรือล้มป่วยขึ้นมา คุณจะไม่ทิ้งภาระก้อนโตไว้ให้คนข้างหลังตามแก้ไข ที่สำคัญหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมาคนข้างหลังยังมีเงินทุนสำรองเอาไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน โดยที่คุณไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลังอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *