เลิกจ่ายขั้นต่ำ แล้วชีวิตจะดีขึ้น เคล็ดลับแก้หนี้บัตรเครดิต

เลิกจ่ายขั้นต่ำ แล้วชีวิตจะดีขึ้น เคล็ดลับแก้หนี้บัตรเครดิต

บัตรเครดิตใช้ง่าย และเป็นหนี้ง่ายเหมือนกัน

ปฏิเสธได้ยากเลยว่าการ์ดอำนวยความสะดวกอย่าง ‘บัตรเครดิต’ มาพร้อมกับข้อดีหลายข้อ ทั้งความปลอดภัย (กว่าการถือเงินสด), การผ่อนจ่ายในการซื้อสินค้า หรือบางบัตรก็จะมีโปรโมชั่นสะสมคะแนนสำหรับแลกขของรางวัล

แต่ด้วยความสะดวกสบายของบัตรเครดิตนี่แหละ ที่ทำเอาคนกลายเป็นหนี้สินก้อนโตได้แบบง่าย ๆ เพราะคนมักจะเกิดพฤติกรรมการใช้จ่ายที่เกินตัว ไม่คำนวณรายรับให้มีความเหมาะสม หรืออาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เช่น รายได้ลดลง ตกงาน หรืออย่างล่าสุดพิษวิกฤตโควิด-19 ก็ทำให้คนกลายเป็นหนี้บัตรเครดิตได้เช่นกัน

บัตรเครดิตใช้ง่าย และเป็นหนี้ง่ายเหมือนกัน
บัตรเครดิตใช้ง่าย และเป็นหนี้ง่ายเหมือนกัน

แก้ไขปัญหาชีวิตรุงรัง ด้วยการเลิกจ่ายขั้นต่ำ

หนี้สินถือเป็นปัญหาใหญ่ของประชาชน ทั้งหนี้ครัวเรือน หนี้บ้าน หนี้รถ ฯลฯ และแน่นอนเลยว่าต้องมีหนี้บัตรเครดิตติดอยู่ในโพล โดยข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย (เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 อ้างอิง ไทยรัฐ) ได้ระบุว่า ในแต่ละเดือนคนไทยจะต้องจ่ายหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลสูงถึง 34% หรือมากกว่า 1 ใน 3 ของการจ่ายหนี้ทั้งหมดเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องนี้นอกจากจะกระทบต่อตัวบุคคลแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งปัญหาเชิงโครงสร้างสำคัญของเศรษฐกิจไทยอีกด้วย

ดังนั้นเมื่อคุณต้องการเริ่มต้นเป็นเจ้าของบัตรเครดิตสักใบ สิ่งแรกที่ควรทำคือต้องศึกษาเงื่อนไขการใช้บัตรอย่างครบถ้วน กำหนดค่าใช้จ่ายรายเดือน และต้องรู้ตัวอยู่เสมอว่าทุกครั้งที่เรารูดปรื้ด นั่นคือเสียงสัญญาณของการสร้างหนี้

การจ่ายขั้นต่ำ’ ของวงเงินบัตรเครดิต เป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขที่ล่อตาล่อใจ แต่หารู้ไม่ว่าการจ่ายส่วนใหญ่เป็นเพียงแค่การจ่ายดอกเบี้ย และเงินต้นเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น

เลิกจ่ายขั้นต่ำ แล้วชีวิตจะดีขึ้น เคล็ดลับแก้หนี้บัตรเครดิต
เลิกจ่ายขั้นต่ำ แล้วชีวิตจะดีขึ้น เคล็ดลับแก้หนี้บัตรเครดิต

โดยหลายคนมักเกิดความเข้าใจผิดว่าหากจ่ายขั้นต่ำหนี้คงจะหมด (โดยไม่ต้องโปะเงินก้อนโต) แต่ความเป็นจริงแล้ว อัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตมักมีดอกเบี้ยเฉลี่ยอยู่ที่ 18% ต่อปี อีกทั้งสถาบันการเงินหลายแห่งก็ยังพ่วงมาด้วยค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ทำให้คุณมีอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มมากขึ้น ฉะนั้นแล้วการจ่ายเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการชะรำหนี้บัตรเครดิตให้หมดไปในเร็ววัน

มีทางออกไหนช่วยปลดหนี้บัตรเครดิตได้อีกบ้าง?

ยอมรับสภาพ บวกหนี้ว่ามีอยู่เท่าไหร่

  • ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่า ณ ขณะนี้ เวลานี้คุณมียอดหนี้คงค้างทั้งหมดเท่าไหร่ เป็นหนี้บัตรเครดิตกี่ใบ แต่ละใบมีดอกเบี้ยเท่าไหร่บ้าง เพราะนี่จะช่วยให้คุณรับทราบถึงปัญหาและต้องยอมรับความจริงที่กำลังเกิดขึ้น

ประเมินความสามารถในการชำระหนี้ด้วยตัวเอง

  • เมื่อทราบถึงยอดหนี้คงค้างทั้งหมดแล้ว ขั้นตอนต่อมาให้คุณลองประเมินตัวเองดูว่าในแต่ละเดือนคุณมีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเท่าไหร่ อาทิ ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าที่อยู่อาศัย ค่าอินเทอร์เน็ต ฯลฯ จากนั้นลองมาปรับดูว่ามีค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ที่พอจะปรับลดลงได้บ้าง (ของใช้หรือการท่องเที่ยวที่ไม่จำเป็น) เมื่อปรับลดได้แล้วก็จะทำให้คุณมีงบประมาณเพียงพอที่จะไปโปะหนี้บัตรเครดิต

อย่าอายที่จะเจรจากับสถาบันการเงิน

  • หากคุณไปจนสุดทางจนไม่สามารถวางแผนการชำระหนี้ด้วยตัวเองได้แล้ว การเข้าไปปรึกษากับสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งสถาบันการเงินต่าง ๆ ก็จะหาวิธีการประนอมหนี้ให้กับคุณ ซึ่งการเดินทางเข้าไปเจรจานอกจากจะช่วยให้คุณหาทางออกได้เจอแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องได้อีกด้วย
มีทางออกไหนช่วยปลดหนี้บัตรเครดิตได้อีกบ้าง?
มีทางออกไหนช่วยปลดหนี้บัตรเครดิตได้อีกบ้าง?

บัตรใบไหนไม่จำเป็นก็ปิดดีกว่า

  • การใช้บัตรเครดิตหลายใบ มักนำพามาสู่หนี้สินกองโตได้อยู่บ่อย ๆ เมื่อวงเงินใบหนึ่งหมด ก็หยิบอีกใบมารูดใหม่ทันที ซึ่งพฤติกรรมนี้แน่นอนว่ามันไม่ดีเอาเสียเลย ที่สำคัญพฤติกรรมนี้ยังเสี่ยงต่อการที่คุณไม่สามารถหักห้ามใจตัวเองได้ ถึงขั้นไปกู้เงินบัตรเครดิตใบใหม่มาโปะหนี้ใบเก่า ดังนั้นปิดบัตรเครดิตใบที่ไม่ใช้และไม่เป็นหนี้ จะดีกับตัวและใจคุณมากที่สุดแล้ว

มีวินัยทางการเงินให้มากขึ้น

  • แม้ข้อดีของบัตรเครดิตจะมีมาก แต่ข้อเสียที่ตามมาก็ใช่ย่อยเหมือนกัน ดังนั้นจะต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการใช้จ่ายเกินตัว แล้วหันมาหารายได้เพิ่มเติมจะดีกว่า ซึ่งการมีวินัยทางการเงินจะช่วยให้คุณสามารถใช้จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตได้อย่างสบายใจที่สุดแล้ว

อย่างที่เราได้บอกทุกคนอยู่บ่อย ๆ ว่าการเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่การจะเป็นหนี้ใหญ่ ๆ หนึ่งครั้งก็ต้องมาพร้อมกับความสมเหตุสมผล และคุณต้องมั่นใจว่าในอนาคตคุณจะมีกำลังจ่ายได้เพียงพอ ไม่เดือดร้อนตนเองจนถึงขั้นต้องไปเล่นพนัน gclub เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เพราะหากเป็นแบบนั้น นอกจากหนี้เก่าจะไม่ลดลงแล้ว มันยังเหมือนกับการสร้างหนี้ใหม่ที่ไม่มีวันจบวันสิ้นอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *